Chọn tranh đá quý trang trí cho ngày Tết

Tranh đá quý được treo trong nhà vào ngày Tết vừa có tác dụng thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.
Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cổ Truyền, Tết Âm Lịch là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam chúng ta. Mỗi năm vào dịp Tết đến Xuân về, người người nhà nhà đều dọn dẹp, trang trí, làm mới nhà cửa của mình cho trang hoàng để đón Tết với mong ước cho gia đình sang một năm mới bình an và may mắn.
 
Ngoài những dòng tranh vẽ dân gian truyền thống như: Tranh Đông Hồ, Tranh Hàng Trống, và Tranh Kim Hoàng… Còn có một dòng tranh đặc sắc cũng được nhiều người ưa chuộng để trang trí tết cho ngôi nhà của mình đó là tranh đá quý.
 
1. TRANH ĐÁ QUÝ HOA ĐÀO
 
Hoa đào là một loài hoa đặc trưng của ngày Tết. Theo phong thủy đào có quyền lực trừ ma và mọi xấu xa, màu đỏ chứa đựng sinh khí mạnh, màu đào đỏ thắm là lời cầu nguyện và chúc phúc đầu xuân.
2. TRANH ĐÁ QUÝ HOA MAI
 
Cũng như hoa Đào, hoa Mai cũng là một loại hoa đặc trưng cho ngày tết. Hoa Mai, với miền Nam nước Việt, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới rất thích hợp môi trường cho hoa Mai đơm bông nảy mầm mỗi dịp Xuân về Tết đến. Miền Trung và miền Nam lại hay dùng cành mai vàng hơn miền Bắc, màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang, màu vàng còn tượng trưng cho vua (thời phong kiến).

Màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, theo quan điểm người Việt, Thổ nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng được tượng trưng cho sự phát triển nòi giống. Đối với người miền Nam, nếu hoa Mai nở đúng vào lúc đón giao thừa hay nở vào sáng sớm ngày mùng một Tết thì điều đó có nghĩa là sự may mắn, thịnh vượng, và hạnh phúc sẽ đến với cả gia đình trong năm đó
 
3. TRANH ĐÁ QUÝ TỨ QUÝ – TỨ BÌNH
 
Tranh tứ quý thuộc dòng tranh phong thủy cổ điển. Nội dung tranh mô tả về cảnh tứ thời Xuân Hạ Thu Đông, việc treo tranh tứ quý ngoài việc có tác dụng trang trí mà tranh tứ quý còn mang một ý nghĩa phong thủy cầu may mắn, phú quý và bình an trong đó nữa.
 
4. TRANH ĐÁ QUÝ CHỮ THƯ PHÁP.
 
Thời xưa, tết đến, mọi người vẫn thường đến cụ đồ để xin chữ. Vào đầu năm mới, bức tranh nghệ thuật thư pháp thường được treo hoặc dán vào những nơi trang trọng nhất. Ngoài ra, về mặt phong thủy, treo tranh đá quý chữ thư pháp trong nhà sẽ đem lại nhiều điều may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
 
5. TRANH ĐÁ QUÝ CÁ CHÉP
 
Theo quan niệm phương Đông, cá Chép tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc. Trong đường quan lộ, cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh. Treo tranh đá quý cá chép ở nhà riêng hay văn phòng sẽ mang tới cho nguồn bạn tài lộc dồi dào.
Trong kinh doanh, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm khi nó thường bơi ngược dòng nước, cộng với đức tính bền bỉ và sự cố gắng dẻo dai, đã có thể vượt Vũ môn để hóa Rồng, nên người ta còn coi cá Chép như một hiện thân của Rồng, con vật linh thiêng cao quý.
 
 
6. TRANH TÙNG HẠC MÙA XUÂN.
 
Hình ảnh chim hạc tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc và sức khỏe. Treo bức tranh vẽ hạc trong nhà có thể giúp cho mọi thành viên luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, ông bà sống lâu trăm tuổi. Hình ảnh của hạc thường gắn liền với cây tùng, hoa mẫu đơn, hoa mai, mặt trời… cũng là những biểu tượng giàu ý nghĩa.
 
 
7. TRANH ĐÁ QUÝ HOA MẪU ĐƠN
 
Theo phong thủy, mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng, là biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp. Trong thế giới của các vật phẩm phong thủy, hoa mẫu đơn được gọi là vật phẩm cho phú quý, tình duyên.
 
8. TRANH ĐÁ QUÝ HOA SEN
 
Trong Phong Thủy, hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, giúp con người gỡ bỏ mọi ưu phiền, để tĩnh tâm, an hưởng hạnh phúc. Trang trí nhà đón tết với tranh đá quý hoa sen để vạn sự bình an.
 
9. TRANH ĐÁ QUÝ HOA QUẢ
 
Hoa quả tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Treo tranh hoa quả quả ngày Tết để cầu và ước mong những điều tốt lành, bình an, may mắn, cho một năm mới sắp tới.

Bài viết liên quan

Gợi ý treo tranh đá quý cá chép, hoa sen theo phong thủy

Ý nghĩa của tranh đá quý Ngựa

Tại sao nhà nào cũng nên treo tranh đá quý

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY